2020-10-30 10:24:53.0
  • A-
  • A+

Khi rán bất cứ loại cá nào bạn chỉ cần nhớ làm 2 bước này thì món ăn sẽ luôn ngon, đẹp mắt, không nát hay sát chảo.

 

Cá rán là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình vì thịt cá thơm ngọt, giòn giòn chấm với nước mắm gừng chua cay vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người ngại rán cá vì hay làm da cá bị nát, dính sát chảo. Để khắc phục điều này, đầu bếp hướng dẫn, dù là rán cá gì thì vẫn nên thêm 2 bước dưới đây.

 

Tạo ra lớp "chống dính" cho chảo

 

Trước tiên chúng ta nên làm nóng chảo. Khi chảo đã nóng rồi thì không nên vội vàng cho dầu ăn vào, mà lúc này cần chuẩn bị một lát gừng to và chà xát lên đáy chảo và thành chảo càng nhiều càng tốt. 

 

Lúc này đáy chảo có độ ẩm nhất định, và được "bọc" một lớp màng chống dính bởi gừng thì đổ dầy ăn vào. Khi dầu nóng lên thì hạ lửa nhỏ, chuẩn bị để cho cá vào chiên.

 

 

Thấm khô cá

 

Khi dầu đã đủ độ nóng, bạn không nên cho cá vào ngay. Hãy nhanh tay dùng khăn giấy thấm khô cá. Cá càng ướt thì càng tanh, và còn làm bắn dầu trong lúc rán, gây bỏng rất nguy hiểm. Ngoài ra, cá ướt thì rán dễ bị nát hơn bình thường. 

 

 

Lưu ý thêm, bạn nên để nhiệt độ dầu đủ nóng mới cho cá vào rán. Nếu dầu ăn còn chưa đủ nóng hoặc vừa đổ dầu vào đã cho cá ngay thì cá không chỉ dính chảo với chảo thường mà còn nhanh vỡ nát, không vàng giòn được.

 

Để kiểm tra dầu đạt hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa xuống dầu ăn, thấy dầu sôi và xuất hiện bong bóng ở đầu đũa là được. Cũng không nên để dầu quá nóng, vì như vậy thả cá vào cá sẽ rất nhanh cháy bên ngoài mà bên trong lại chưa kịp chín.

 

Cũng có người muốn tẩm chút bột lên cá rán cho giòn cũng không sao cả. Nếu muốn làm điều này, đầu tiên, sơ chế và làm sạch cá như đánh vảy, bỏ mang cá, cạo màng đen trong bụng cá... Đây là bước quan trọng để khử bớt mùi tanh của quá. Cho cá đã rửa sạch vào bát, thêm chút rượu cho thơm cùng muối và gừng, để trong 10 phút. Điều này giúp cá có vị đậm đà hơn sau khi rán mà còn làm giảm độ ẩm ở bề mặt da cá, khi chiên cá sẽ đỡ bị dính chảo.

 

 

Sau đó, cho cá ra để ráo một chút rồi lăn cá vào đĩa tinh bột để tinh bột bám đều khắp các mặt cá. Cho lượng dầu ăn phù hợp vào chảo, đun nóng dầu ăn (khoảng 70 độ C), rắc một ít tinh bột vào chảo, lắc chảo từ trái sang phải vài lần để tinh bột hòa quyện vào dầu ăn, sau đó cho cá vào nồi, rán vàng đều hai mặt. Với cách này, cá rán đảm bảo vàng giòn, không dính chảo.

 

Theo: Infonet.vn

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/tu-van/2-meo-ran-ca-nao-cung-duoc-ca-vang-gion-khong-sat-chao-266740.html