2022-09-23 14:55:36
  • A-
  • A+

Cha mẹ luôn lo lắng khi bé gặm tay bởi nguy cơ thiếu an toàn và mất vệ sinh. Thực tế, gặm ngón tay có thực sự tệ như vậy không? Cha mẹ cần làm gì khi bé gặm tay?

Hoạt động miệng của trẻ sơ sinh đầu tiên là cốt lõi của trí não, trẻ sơ sinh bắt đầu hiểu thế giới thông qua miệng, và ''ăn ngón tay'' đã trở thành một trong những quá trình tất yếu của sự lớn lên và phát triển của mỗi bé. Mặc dù các bé gặm tay vui vẻ, nhưng cha mẹ lại rất lo lắng vì điều này.

 Trẻ gặm đáng tay có đáng lo?

Trên thực tế, việc trẻ gặm ngón tay là rất tốt cho sức khỏe. Từ tháng thứ 2-3 trở đi, bạn sẽ thấy bé rất thích để tay trước mắt, nhìn chằm chằm và mút khi tay chạm vào miệng, thậm chí đút đủ thứ đồ vật mà bé có thể lấy được. Cho vào miệng, bé thích mút ngón tay trước. Hành vi này cho thấy sự phát triển thể chất và tinh thần của bé đã bước vào giai đoạn quan trọng, đó là sự phối hợp giữa tay và mắt dần dần được hình thành, và sự phân biệt các chức năng của bàn tay đã bắt đầu.

Trong giai đoạn từ 2 tháng tuổi đến 1 tuổi, cha mẹ không nên bắt bé không được gặm ngón tay vì đối với nhiều bé, việc gặm ngón tay là một phương pháp tự xoa dịu, giúp bé loại bỏ cảm giác bồn chồn, cáu kỉnh. Nhiều em bé thường gặm tay khi thấy bồn chồn và nhanh chóng bình tĩnh lại. Gặm tay cũng có thể tăng cường kích thích xúc giác, khứu giác và vị giác của bé, thúc đẩy sự phát triển của chức năng thần kinh.

 Ảnh minh họa.

Cách đúng nhất là cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh bàn tay bé bỏng của trẻ, để trẻ gặm tay một cách vui vẻ và tự do. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của khả năng phối hợp tay-mắt và khả năng cầm nắm của bé.

Tuy nhiên, nếu sau 1 tuổi mà bé vẫn gặm ngón tay thì cha mẹ phải chỉnh lại, vì trong trường hợp bình thường, sau khi bé được 1 tuổi, thói quen mút tay của trẻ sẽ không còn nữa, nếu tiếp tục như vậy thể được coi là một hành vi xấu. nếu hành vi xấu của trẻ không được sửa chữa kịp thời, sau đó sẽ thành thói quen xấu.

Tựu trung lại, việc trẻ ăn ngón tay không hoàn toàn là xấu, tuy nhiên chỉ giới hạn ở độ tuổi phù hợp.

Theo: infonet.vietnamnet.vn
Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/co-nen-ngan-can-be-gam-tay-khong-cau-tra-loi-lam-cho-cha-me-vo-cung-bat-ngo-419520.html